Giới thiệu về bánh ít trần
Bánh ít trần là một món bánh truyền thống của người Việt, có nguồn gốc từ miền Trung. Bánh ít trần có vỏ ngoài làm từ bột nếp mềm mịn, bên trong là nhân đậu xanh hoặc thịt heo thơm ngon, béo bùi. Món bánh này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị độc đáo mà còn bởi sự tinh tế trong cách chế biến.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh
- Bột nếp: 400g
- Nước lọc: 200ml
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Một chút muối
Nguyên liệu cho phần nhân bánh
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Đường: 50g
- Dừa nạo: 100g (tuỳ chọn)
- Hành tím: 3-4 củ
- Thịt heo xay: 200g (cho bánh ít trần nhân thịt)
- Nấm mèo: 50g (ngâm nước, cắt nhỏ)
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm
Nguyên liệu làm nước chấm
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm bánh ít trần
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
Nhân đậu xanh
- Ngâm đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 giờ để đậu nở mềm.
- Nấu đậu xanh: Hấp hoặc nấu đậu xanh cho đến khi chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn.
- Làm nhân đậu xanh: Trộn đậu xanh nghiền nhuyễn với đường và dừa nạo (nếu có). Vo đậu thành những viên nhỏ.
Nhân thịt
- Chuẩn bị nguyên liệu: Ngâm nấm mèo trong nước, sau đó cắt nhỏ. Băm nhuyễn hành tím.
- Xào nhân thịt: Phi hành tím với dầu ăn cho thơm, sau đó cho thịt heo xay và nấm mèo vào xào. Thêm muối, tiêu và nước mắm cho vừa ăn. Đảo đều cho đến khi thịt chín và thơm.
- Làm nhân thịt: Để nhân thịt nguội bớt, sau đó vo thành những viên nhỏ.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Trộn bột: Trộn bột nếp với một chút muối. Dần dần thêm nước lọc và dầu ăn vào, nhào bột cho đến khi bột mịn và không dính tay.
- Chia bột: Chia bột thành những viên nhỏ, kích thước tương đương với nhân bánh.
Bước 3: Gói bánh
- Bọc nhân: Dùng tay ép dẹp từng viên bột, đặt nhân vào giữa và gói kín lại, vo tròn.
- Làm mịn bề mặt: Nhẹ nhàng làm mịn bề mặt bánh để bánh trông đẹp mắt hơn.
Bước 4: Hấp bánh
- Chuẩn bị xửng hấp: Lót một lớp lá chuối hoặc thoa một lớp dầu mỏng lên xửng hấp để bánh không bị dính.
- Hấp bánh: Đặt bánh vào xửng, hấp trong khoảng 20-25 phút cho đến khi bánh chín và vỏ bánh trở nên trong suốt.
Bước 5: Pha nước chấm
- Pha nước chấm: Trộn đều nước mắm, nước lọc và đường. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào nước mắm để tạo vị cay và thơm.
Trình bày và thưởng thức
- Trình bày bánh: Đặt bánh ít trần lên đĩa, có thể rắc thêm một chút hành phi lên trên để tăng thêm hương vị.
- Thưởng thức: Bánh ít trần thường được ăn kèm với nước chấm. Khi ăn, chấm bánh vào nước mắm đã pha để cảm nhận hương vị đậm đà, thơm ngon.
Kết luận về cách làm bánh ít trần
Bánh ít trần là một món bánh truyền thống ngon miệng và dễ làm. Với cách làm chi tiết và đơn giản trên đây, hy vọng bạn có thể tự tay làm món bánh này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị với món bánh ít trần!
Gợi ý từ khóa để tìm kiếm
- Cách làm bánh ít trần
- Bánh ít trần nhân đậu xanh
- Bánh ít trần nhân thịt
- Hướng dẫn làm bánh ít trần
- Công thức bánh ít trần
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm thành công món bánh ít trần thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!
0 Comments